TIN NỔI BẬT TRONG NƯỚC

Khánh thành công trình cải tạo vườn hoa Tao Đàn, quận Hoàn Kiếm
Ngày đăng 01/12/2023 | 3:46 AM  | View count: 62

Sáng 1-12, quận Hoàn Kiếm tổ chức lễ khánh thành công trình cải tạo vườn hoa Tao Đàn (phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm).

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phạm Quí Tiên.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Dự buổi lễ còn có Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillén và đại diện các đại sứ quán quốc gia Mỹ La tinh tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Trịnh Hoàng Tùng phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Trịnh Hoàng Tùng cho biết: Vườn hoa Tao Đàn có diện tích 1.550m2, nằm trên địa bàn phường Phan Chu Trinh, vị trí giao của phố Lý Thường Kiệt, Phan Huy Chú và Lê Thánh Tông, quận Hoàn Kiếm. Đây là vườn hoa có dải cây xanh lâu năm hai bên đường Lê Thánh Tông, trung tâm vườn hoa là tượng nhà tư tưởng, nhà văn hóa kiệt xuất, nhà cách mạng kiên cường của Cuba và Mỹ Latinh José Martí.

Toàn cảnh vườn hoa Tao Đàn sau khi hoàn thành cải tạo.

Vườn hoa Tao Đàn có vai trò kết nối không gian kiến trúc cảnh quan khu vực với các công trình quan trọng như Trường Đại học Dược, quần thể Đại học Tổng hợp. Tuy nhiên, qua quá trình sử dụng, hè lát gạch bê tông giả đá màu không đồng đều, một số bị bong bật, thiếu cây tầm thấp, thảm cỏ đơn điệu... Thiết bị đô thị của vườn hoa cũng chưa đồng bộ, thiếu thùng rác, ghế ngồi phục vụ du khách và nhân dân.

Thực hiện Chương trình 03-CTr/TU ngày 17-3-2021 của Thành ủy về “Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025”, Kế hoạch số 332/KH-UBND ngày 31-12-2021 của UBND thành phố về cải tạo, nâng cấp và xây mới các công viên, vườn hoa trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025 và Chương trình 04-CTr/QU ngày 6-8-2021 của Quận ủy về “Cải tạo, chỉnh trang và phát triển đô thị quận Hoàn Kiếm”, UBND quận đã giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng làm chủ đầu tư dự án Cải tạo vườn hoa Tao Đàn, quận Hoàn Kiếm, với mục tiêu tạo ra một không gian sinh hoạt cộng đồng hiện đại, có tính kết nối cao với hệ thống hạ tầng trong khu vực, tăng tính thẩm mỹ, nhằm tạo ra một diện mạo cảnh quan mới trên địa bàn.

Cụ thể, dự án đã tiến hành lát lại hè, đường dạo bằng vật liệu phù hợp với hệ cây xanh; quy hoạch, bổ sung cây xanh, thảm cỏ theo hướng trồng các dải cây tầm thấp dọc theo vỉa hè để phân định không gian vườn hoa và đường phố; cắt tỉa cây xanh có tán cao, giải phóng tầm nhìn hướng về mặt tiền công trình trọng điểm; đầu tư trang thiết bị đô thị đồng bộ.

Công trình được khởi công ngày 8-8, hoàn thành ngày 5-11. Trong suốt quá trình thi công, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm chỉ đạo đơn vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát đặc biệt chú trọng bảo đảm chất lượng, tiến độ công trình. Việc kiểm tra vật tư, vật liệu đầu vào được thực hiện nghiêm.

Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện dự án.

Công trình đã hoàn thành bảo đảm chất lượng, mỹ thuật, đúng dịp chào mừng kỷ niệm 63 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Cuba (2/12/1960 - 2/12/2023). Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Trịnh Hoàng Tùng cũng cho biết, thời gian tới, Ban Quản lý dự án quận Hoàn Kiếm sẽ tiếp tục triển khai một số dự án cải tạo xây dựng vườn hoa khác để tăng tính kết nối, hoàn chỉnh không gian đô thị trên địa bàn, như: Vườn hoa Cửa Nam, vườn hoa đền Bà Kiệu, vườn hoa Lý Thái Tổ…

(theo hanoimoi.vn)