hà nội - thành phố vì hòa bình

Hà Nội - Thành phố tôi yêu
Ngày đăng 02/03/2022 | 8:12 AM  | View count: 140

Hà Nội không giống như những thành phố mà tôi từng đến, nó có một nét gì đó rất riêng. Vào những ngày trời thu se lạnh, đường phố tấp nập người qua, tôi bắt gặp một người con gái khoác trên mình tà áo dài trắng tinh khôi, trên tay cầm một bó cúc họa mi.

Hà Nội không giống như những thành phố mà tôi từng đến, nó có một nét gì đó rất riêng. Vào những ngày trời thu se lạnh, đường phố tấp nập người qua, tôi bắt gặp một người con gái khoác trên mình tà áo dài trắng tinh khôi, trên tay cầm một bó cúc họa mi. Ôi, nét đẹp ấy làm tôi say đắm! Sự đằm thắm, dịu dàng, lại rất thơ của “nàng” như làm cho mùa thu Hà Nội đẹp hơn. Phải chăng, đó là nét đẹp của người con gái Hà Nội?

 

Em Hean Tang Hia-Trưởng đoàn lưu học sinh Campuchia tại ĐH Xây dựng Hà Nội 

          \

Hà Nội - một thành phố xinh đẹp với những con phố cổ kính, những con người dí dỏm, thân thiện và dễ gần. Thành phố ấy được ví như một người con gái đẹp, kiêu kì và đỏng đảnh. Khi xuân về, Hà Nội khoác lên mình vẻ dịu dàng, đằm thắm. Khi hè sang, nàng thơ ấy lại gay gắt, nóng bỏng. Thu đến, cũng là lúc cả thành phố nồng nàn hương hoa sữa. Và thu đi, Hà Nội lại có thêm những cơn gió se se lạnh của những ngày đông. Tôi nhớ, hình ảnh con người Hà Nội thanh tao, nhẹ nhàng lại rất đỗi thân thiện. Ngày hôm ấy, tôi có một kỉ niệm thật khó quên ở nơi đây. Tôi bắt gặp một ông lão bán nước rất hài hước và cởi mở. Nhìn thấy tôi, ông mời tôi ghé quán nước vỉa hè của ông uống cốc nước chè. Ông mời tôi ngồi, rót nước cho tôi và bắt đầu trò chuyện với tôi. Ông lão tóc bạc phơ ấy đã kể cho tôi nghe câu chuyện về những con người Hà Nội, kể về cuộc đời của ông, về những người hàng xóm trên con phố ông sống. Ông nói rằng: “Người Hà Nội chúng tôi rất hiếu khách, chúng tôi rất mong muốn hình ảnh thành phố Hà Nội nói riêng và mảnh đất hình chữ S nói chung được bạn bè quốc tế biết đến”. Khi tôi về, ông còn dặn tôi cẩn thận không lạc đường, vì Hà Nội quanh co, nhiều ngõ ngách, mà tôi lại là một du học sinh. Sự ân cần, thân thiện và cởi mở của ông đã để lại trong lòng tôi một ấn tượng rất đẹp về con người nơi đây.

 

Hà Nội bỗng buồn hẳn đi vì đại dịch covid 19. Nó không còn tấp nập, đông đúc và náo nhiệt như trước. Những con phố cũng vắng bóng người qua lại, cảnh vật nơi đây cũng ảm đạm hơn. Hiện tại, cả đất nước Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng đang gồng mình chống dịch để trở lại trạng thái bình thường mới và Hà Nộihẹn gặp tôi vào một ngày thành phố khỏe lại, tươi vui và náo nhiệt hơn. Trái ngược với hình ảnh đông đúc trước đó, Hà Nội mùa covid 19 buồn hơn, phố cũng vắng bóng người qua, hàng quán vỉa hè cũng không còn mở nhiều. Tôi dạo bước trên con phố đi bộ, cảnh vật nơi đây như muốn thủ thỉ với tôi rằng, Hà Nội đang chống dịch, đợi thành phố khỏe lại nhé!

 

Mùa dịch ở Hà Nội cho tôi một cảm giác gì đó rất đặc biệt. Con người nơi đây nâng cao ý thức chống dịch, không tiếp xúc, không bỏ khẩu trang chào nhau, nhưng từ xa xa, họ vẫn dành cho nhau những cử chỉ thân mật thay cho lời chào như cái vẫy tay hay tiếng gọi từ xa xa vọng lại và hơn nữa, các thầy cô, đoàn trường Đại học Xây Dựng Hà Nội đã giúp đỡ tôi và bạn tôi rất nhiều trong mùa dịch khó khăn và xa quê này. Đó là một nét đẹp rất riêng của con người Hà Nội mà tôi rất say đắm, sau này khi trở về nước tôi sẽ giữ kỉ niệm về Hà Nội,về con người nơi đây, về thầy cô và các bạn học….đó là một phần thanh xuân của tôi!

 

Hean Tang Hia

 Trưởng đoàn lưu học sinh Campuchia

                                                                                                                                              tại Đại học Xây dựng Hà Nội