BẢN TIN HỮU NGHỊ HỢP TÁC

Lắng đọng cảm xúc Trường Sa
Ngày đăng 13/06/2022 | 11:26 AM  | View count: 68

Đến với Trường Sa, lắng lòng trong suy tư, tôi càng thấy rõ những giá trị đích thực của cuộc sống con người. Tâm hồn tôi trở nên thênh thang với biển đảo quê hương;thầm biết ơn những người con kiên trung bám đảo. Và cảm nhận rất rõ tình yêu với Tổ quốc thật thiêng liêng.

Đó là những cảm xúc không phải cứ “muốn là được”. Ai đã được một lần ra thăm  quần đảo Trường Sa, thì đó là một điều may mắn hiếm có trong cuộc đời của mình, bởi không chỉ những kỷ niệm với đảo mà còn là những cảm xúc khó phai. Và năm nay, tôi là một trong số ít người có được sự may mắn ấy.

Theo quyết định của Thành ủy Hà Nội và sắp xếp của Bộ Tư lệnh Hải quân, tôi nằm trong danh sách 60 đại biểu của đoàn công tác thành phố Hà Nội doỦy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Lê Hồng Sơn dẫn đầu, tham gia Đoàn công tác số 4 gồm 12 tỉnh, thành phố và các đơn vị, doanh nghiệp lớnn do Trung tướng Nguyễn Văn Bổng, Chính ủy Hải quân làm Trưởng đoàn,đi thăm, động viên, tặng quà quân, dân trên huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

 

Đ/c Lê Hồng Sơn, Phó chủ tịch TT UBND TP Hà Nội trao quà cho quân dân đảo Trường Sa

 

Vượt qua ngàn trùng sóng gió Biển Đông, Đoàn công tác số 4 đã đến thăm quân và dân ở 9 đảo, điểm đảo: Song Tử Tây, Đá Nam, Sinh Tồn, Đá Lớn, Núi Le B, Tốc Tan, An Bang, Đá Đông C, Trường Sa và Nhà giàn DK1/17 Phúc Tần. Tại những cột mốc chủ quyền hiên ngang giữa biển khơi, mọi cuộc hội ngộ giữa muôn trùng sóng nước đều như vỡ oà cảm xúc của những người thân lâu ngày được gặp lại.

Trong quá trình đến thăm các đảo, điểm đảo, Nhà giàn DK1, đến điểm nào, chúng tôi cũng được các chiến sĩ hải quân ra tận bến xuồng để đón trong tâm trạng  mưng vui khôn tả. Các ca sĩ, nghệ sĩ của đoàn văn công, các nhà báo và nhiều cán bộ nữ trong đoàn công tác nhìn các anh thương quá, khóc nức nở, không thể nói được cảm xúc của mình trong những câu chào hỏi. Nhìn nụ cười tươi rói trong ánh mắt sáng ngời và nước da đen xạm của người lính đảo, tôi thấy ở họ chứa chan một niềm tin yêu tha thiết và nỗi nhớ khôn nguôi với đất liền.Ở mỗi nơi, trên đảo hay nhà giàn, chúng tôi đều đón nhận được những tình cảm thân thương, thắm thiết của quân và dân, đều thấy rõ nỗi khát khao một sự bình yên trên biển, đảo; sự mong đợi đến cháy bỏng tình cảm thân thương của đất liền dành cho đảo xa.

Đến Trường Sa hôm nay, màu xanh đã phủ kín các điểm đảo, nơi nào cũng có vườn rau xanh mát, hệ thống điện gió, điện mặt trời, máy lọc nước biển… Đời sống sinh hoạt và chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ Trường Sa thực sự đã thay đổi rất nhiều với những quan tâm, động viên từ đất liền và sự kiên cường, bất khuất của mỗi người lính đảo.

Chúng tôi được nghe chỉ huy các đảo báo cáo về kết quả thực hiện nhiệm vụ trên đảo. Điều khiến chúng tôi quan tâm là các anh nói rất ít về những gian truân vất vả nơi đầu sóng ngọn gió. Nếu có trong báo cáo, cũng chỉ là một câu ngắn gọn: “tất cả đã cố gắng vượt lên khó khăn, thiếu thốn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”. Như một sự mặc nhiên về tinh thần lạc quan, báo cáo của chỉ huy các đảo đều chỉ tập trung làm toát lên tinh thần hăng say huấn luyện, những nỗ lực trong thi đua, trong lao động tăng gia, sản xuất và sẵn sàng chiến đấu, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Ở đâu, chúng tôi cũng được nghe những điều thuận lợi nhiều hơn là khó khăn, nhất là việc các anh luôn bày tỏ lòng biết ơn tới sự quan tâm sâu sắc, ngày càng thiết thực của Đảng và Nhà nước; của các cấp, các ngành và của đồng bào, đồng chí luôn dành dụm, sẻ chia cả tinh thần và vật chất cho Trường Sa thân yêu.

Nhân dịp này, đã tổ chức Lễ khánh thành công trình Nhà Văn hóa đa năng tại đảo Núi Le B do chính quyền và nhân dân Thủ đô trao tặng. Công trình góp phần làm thay đổi diện mạo của đảo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ luôn coi đảo là nhà, biển cả là quê hương, quyết tâm xây dựng đảo Núi Le B vững chắc, kiên cố, đẹp cảnh quan, đồng thời là nơi tiếp tế, hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển, phối hợp thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn trên biển khu vực quần đảo Trường Sa.Cũng nhân dịp này, đoàn công tác đã gửi tặng nhiều món quà thiết thực phục vụ sinh hoạt hằng ngày cho quân và dân các đảo, gồm quạt tích điện, loa thùng di động, màn hình trình chiếu… 

Tiếp nối các hoạt động hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng nâng cao điều kiện làm việc, sinh hoạt, học tập của quân và dân trên các đảo; trong chuyến công tác này, Hà Nội phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân khởi công xây dựng công trình Nhà Văn hóa đa năng trên đảo Đá Đông C - công trình thứ 10 mà Thủ đô dành tặng cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa, với tổng kinh phí khoảng 40 tỷ đồng. Những hỗ trợ này không chỉ mang giá trị vật chất to lớn mà còn là những hành động thiết thực thể hiện tình cảm, niềm tin của Hà Nội với Trường Sa - vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc... 

Tại các điểm đến của đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn đã thăm hỏi, tặng quà và động viên các chiến sĩ người Hà Nội, quê ở Hà Đông, Thạch Thất, Hoàng Mai, Sơn Tây, Ứng Hòa, Chương Mỹ... Phó Chủ tịch Thường trực Lê Hồng Sơn luôn gửi gắm niềm tin yêu của mỗi người dân Thủ đô và tin tưởng các chiến sĩ sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vẻ vang nơi đầu sóng ngọn gió. Những câu chuyện gần gũi, thân thiết như những người mẹ, người cha, người anh, người chị ân cần thăm hỏi, động viên con em mình rèn luyện, nâng cao bản lĩnh, xứng đáng với niềm tin yêu, tự hào mà của mỗi người dân Thủ đô gửi gắm. 

Kết thúc một chuyến đi nhiều ý nghĩa, tôi đã có những trải nghiệm của riêng mình về cuộc sống nơi đảo xa, đó không chỉ là sự trải nghiệm được ngắm nhìn Tổ quốc từ biển, thấu hiểu hơn biết bao công sức, nước mắt, mồ hôi và cả máu xương của cha anh đã đổ xuống cho sự trường tồn của Trường Sa mà còn là sự nhận thức sâu sắc về trách nhiệm của mình đối với nhiệm vụ giữ gìn chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

                                                                       

                                                                                                                                   Phương Mai