VĂN HÓA - THỂ THAO - DU LỊCH

Trưởng đại diện UNESCO: Cách tiếp cận chủ động của Việt Nam chiếm được lòng tin quốc tế!
Ngày đăng 30/04/2023 | 7:07 AM  | View count: 186

Theo Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam Christian Manhart, cách tiếp cận đa diện, phát huy văn hóa ở mọi cấp độ phát triển đã thúc đẩy nhận thức về Việt Nam ở phạm vi toàn cầu.

Chuyến thăm Việt Nam của Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới Lazare Eloundou Assomo diễn ra chỉ sau sáu tháng kể từ chuyến thăm Việt Nam của Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay. Đây chắc chắn là sự ghi nhận của UNESCO dành cho Việt Nam. Ông đánh giá như thế nào về vai trò và những nỗ lực của Việt Nam tại UNESCO những năm gần đây?

 

Việt Nam là một trong những thành viên hoạt động sôi nổi nhất với những cam kết mạnh mẽ tham gia vào các hoạt động của UNESCO.

 

Thực sự, Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các cơ chế của UNESCO, trong đó có việc là thành viên Hội đồng chấp hành UNESCO nhiệm kỳ 2021-2025, thành viên Uỷ ban liên chính phủ Công ước UNESCO về bảo vệ và phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hoá nhiệm kỳ 2021-2025, thành viên Ủy ban liên Chính phủ Công ước bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể nhiệm kỳ 2022-2026.

Năm ngoái, Việt Nam đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước về bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (Công ước UNESCO 1972) tại Ninh Bình, Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay đã tham dự lễ kỷ niệm nhân chuyến thăm Việt Nam.

 

Đầu năm nay, Giám đốc Trung tâm di sản thế giới UNESCO Lazare Eloundou Assomo cũng có chuyến thăm và làm việc với Ban quản lý các di sản thế giới của Việt Nam.

 

Những điều này minh chứng cho mối quan hệ vô cùng đặc biệt giữa Việt Nam và UNESCO, khẳng định tầm nhìn chung của hai bên về nhu cầu và tầm quan trọng của việc bảo tồn và phát huy những giá trị của di sản.

 

Ông nhận định gì về chiến lược ngoại giao văn hóa của Việt Nam, coi văn hóa là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực để phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế?

 

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam Christian Manhart

 

Tôi tin rằng, chiến lược ngoại giao văn hóa của Việt Nam được thực hiện rất tích cực, điều này được phản ánh qua những thành tựu mà tôi đã đề cập ở trên.

 

Với việc đặt văn hóa làm trọng tâm của sự phát triển, Việt Nam có khả năng tận dụng những tiềm năng của mình về văn hóa và di sản để đạt được sự phát triển kinh tế xã hội và những mục tiêu hội nhập với thế giới.

 

Có thể kể đến việc Việt Nam thực hiện các mục tiêu quốc gia từ thúc đẩy sự tham gia của các đô thị Việt Nam vào Mạng lưới đô thị sáng tạo UNESCO đến tạo môi trường thuận lợi cho du lịch bền vững trong nước. Việt Nam không chỉ xây dựng thành công chiến lược văn hóa như một công cụ mạnh mẽ cho tăng trưởng kinh tế xã hội mà còn thu hút được sự chú ý từ các đối tác trong và ngoài khu vực.

 

Vì sao Việt Nam nhận được tín nhiệm của cộng đồng quốc tế, trong đó có UNESCO?

 

Có nhiều yếu tố góp phần làm nên hình ảnh một Việt Nam đáng tin cậy trên trường quốc tế.

 

Trước tiên, Việt Nam đã duy trì được sự ổn định về mặt chính trị, xã hội trong một thời gian dài. Việt Nam có thể phát triển liên tục sức mạnh kinh tế với đà tăng trưởng ổn định và đáng kinh ngạc kể từ sau chiến tranh.

 

Đặc biệt với UNESCO, Việt Nam đã phát triển mối quan hệ khăng khít bằng việc ký kết một biên bản ghi nhớ đặc biệt, mở đường cho những hoạt động chung giữa hai bên trong những năm tới.

 

Những thành tựu đáng kể như lần thứ hai được bầu vào Ủy ban liên chính phủ Công ước bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể là minh chứng cho thấy các cách tiếp cận chủ động của Việt Nam đã chiếm được lòng tin của quốc tế ra sao.

 

Là một trong những thành viên hoạt động tích cực nhất của UNESCO, Việt Nam đang gánh vác những trọng trách trong bối cảnh thế giới phức tạp.

 

Cá nhân ông thấy Việt Nam đặc biệt nhất ở điểm gì?

 

Tôi đã có nhiều kỷ niệm đặc biệt về đất nước và con người Việt Nam trong suốt nhiệm kỳ của mình với tư cách là Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam.

 

Khi đến Việt Nam một năm rưỡi trước, tôi đã chứng kiến sự phát triển kinh tế - xã hội ấn tượng của một đất nước từng bị tàn phá bởi chiến tranh và tôi thực sự ngưỡng mộ những nỗ lực của người dân Việt Nam trong quá trình này.

 

Qua các chuyến công tác trên khắp Việt Nam, tôi có cơ hội đi đến nhiều địa điểm khác nhau, trải dài từ miền núi phía Bắc đến những bãi biển xinh đẹp phía Nam. Những nơi đó đều sở hữu thiên nhiên đẹp hút hồn và người dân địa phương thân thiện. Tôi sẽ luôn lưu lại những gì tôi được nhìn thấy, trải nghiệm và những người tôi từng gặp trong ký ức của mình.

 

                                                                                                                   (Theo baoquocte.vn)