VĂN HÓA - THỂ THAO - DU LỊCH

Gây quỹ thúc đẩy giảng dạy và sử dụng tiếng Việt tại Australia
Ngày đăng 10/02/2023 | 9:07 AM  | View count: 191

Việc gây quỹ thông qua các chương trình giảng dạy tiếng Việt, các hội thảo trực tiếp và trực tuyến với cha mẹ để khuyến khích trẻ em giao tiếp bằng tiếng Việt, đọc truyện tiếng Việt trực tuyến.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney vừa tổ chức thành công giải đấu golf Tết Cup 2023 tại sân The Coast Golf & Recreation Club, bang New South Wales với sự tham gia của 60 tay golf.

Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng cho biết đây là lần thứ hai Tết Cup diễn ra và đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ đông đảo bà con kiều bào Việt Nam sinh sống tại tất cả các bang mà Tổng lãnh sự quán phụ trách gồm New South Wales, Queensland và South Australia cũng như sự ủng hộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Canberra.

Ngoài mục đích tăng cường giao lưu, giải đấu còn mang một ý nghĩa đặc biệt khác, đó là gây quỹ cho các hoạt động cộng đồng, nhằm tăng cường gắn kết giữa người Việt tại Australia với quê hương.

Tổng Lãnh sự Nguyễn Đăng Thắng chia sẻ, tại giải đấu Tết Cup 2022, Ban tổ chức đã rất xúc động khi nhận được hơn 30.000 AUD (20.400 USD) tiền quyên góp từ các tay golf và các nhà hảo tâm.

Toàn bộ số tiền nói trên đã được chuyển về cho Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài để trao trực tiếp cho Nhóm Chia sẻ tình thương tại Việt Nam, hỗ trợ xây khu nhà bán trú cho Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Chiềng Chung, thuộc huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

Tại giải đấu năm nay, việc gây quỹ hướng đến mục đíc dạy và thúc đẩy sử dụng tiếng Việt tại Australia. TS Trần Hồng Vân - thành viên sáng lập của chương trình dạy và thúc đẩy sử dụng tiếng Việt tại Australia, chia sẻ tiếng Việt là một trong 4 ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất ngoài tiếng Anh ở Australia.

Mặc dù các cá nhân và gia đình người Việt Nam tại Australia luôn cố gắng duy trì năng lực tiếng Việt cho các thế hệ sau, nhưng hiệu quả còn hạn chế.

TS Trần Hồng Vân cho biết có rất nhiều tài liệu giảng dạy tiếng Việt ở Australia cũng như nhiều nước khác, tuy nhiên chưa có sự phân biệt giữa sách dạy tiếng Việt cho trẻ em ở trong nước và trẻ em ở nước ngoài.

Việc chọn loại sách nào cho phù hợp với trình độ tiếng Việt của các em đang sinh sống ở nước ngoài là một bài toán khó đối với giáo viên và phụ huynh.

Chính vì vậy, các chuyên gia ngôn ngữ thuộc trường Đại học Charles Sturt đã thực hiện dự án nghiên cứu Vietspeech về năng lực ngôn ngữ của trẻ em Việt Nam tại Australia và xuất bản cuốn cẩm nang có tựa đề Trẻ em Đa ngữ (Vietspeech Multilingual Children), cung cấp thông tin cần thiết cho việc dạy và học tiếng Việt trong các gia đình.

Đây là nền tảng cơ bản của chương trình dạy và thúc đẩy sử dụng tiếng Việt tại Australia sẽ được TS Trần Hồng Vân và các cộng sự nhân rộng trong thời gian tới.

Sau một ngày thi đấu trong điều kiện thời tiết nắng đẹp và nhiều gió đặc trưng của thành phố Sydney, ban tổ chức đã thực hiện lễ trao giải thưởng cho những người thắng cuộc của giải đấu.

Cũng tại đây, hoạt động gây quỹ cho dự án giảng dạy tiếng Việt đã diễn ra rất sôi nổi dưới nhiều hình thức, như mua vé bốc thăm để trúng thưởng cặp vé máy bay khứ hồi giữa Việt Nam và Australia do hãng hàng không Vietnam Airlines tài trợ; bán đấu giá các vật phẩm quý, bao gồm một cây cảnh bonsai của nghệ nhân Phạm Bảo Khánh Linh, một chai rượu vang 3 lít có xuất xứ từ vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng Hunter Valley của Australia và một bức tranh “Đám cưới chuột” khổ lớn do nghệ nhân của làng tranh Đông Hồ tại Bắc Ninh thực hiện.

Các golf thủ đã nhiệt tình trả giá để được sở hữu các vật phẩm quý cũng là để đóng góp cho hoạt động của quỹ. Cùng với đó, 480 vé bốc thăm trúng thưởng cũng được bán ra.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sydney Nguyễn Đăng Thắng trao vật phẩm cho người thắng cuộc đấu giá. (Nguồn: TTXVN)

Kết quả cuối cùng, số tiền gây quỹ đã lên đến 18.330 AUD (12.470 USD). Toàn bộ số tiền này sẽ sớm được chuyển giao cho đại diện chương trình dạy và thúc đẩy sử dụng tiếng Việt tại Australia, để cụ thể hóa các hoạt động của chương trình trong năm 2023.

Trong phát biểu bế mạc, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sydney Nguyễn Đăng Thắng nhấn mạnh việc khuyến khích sử dụng tiếng Việt trong các gia đình thế hệ thứ hai và thứ ba, hiện chiếm khoảng 50% trong tổng số hơn 320.000 người Việt tại Australia, là hết sức cần thiết và có ý nghĩa quan trọng đối với việc duy trì tiếng Việt trong cộng đồng.

Tổng lãnh sự tin rằng với sự ủng hộ của cộng đồng và các cơ quan chức năng, tiếng Việt sẽ sớm được lan tỏa trong các thế hệ người Việt Nam tại đây, giúp nâng cao sự hiểu biết về lịch sử, văn hóa Việt Nam cũng như thúc đẩy sự gắn kết giữa người dân hai nước.

                                                                                                                   (Theo baoquocte.vn)