HAUFO - Công tác đối ngoại nhân dân góp phần mở rộng quan hệ quốc tế
Ngày đăng 02/06/2021 | 4:15 PM  | View count: 114

Công tác đối ngoại nhân dân góp phần mở rộng quan hệ quốc tế

Chỉ thị số 04-CT/TW ngày 06/7/2011 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (Chỉ thị 04) về tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới đã chỉ rõ: Công tác đối ngoại nhân dân đã góp phần tích cực vào việc giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác, tạo điều kiện quốc tế thuận lợi cho công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, nâng cao vị thế và uy tín của nước ta trên trường quốc tế, xây dựng lòng tin và sự hiểu biết lẫn nhau giữa Nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế, đồng thời góp phần vào cuộc đấu tranh chung vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Mười năm qua, trong bối cảnh thế giới và khu vực luôn có thuận lợi và thách thức đan xen, hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế chính. Song, tình hình phức tạp tại Biển Đông đã đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, cũng như quyền và lợi ích chính đáng của nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Đặc biệt, trong hai năm gần đây, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội, phát triển kinh tế toàn cầu.

Thấm nhuần tư tưởng Hồ Chí Minh về hoạt động đối ngoại nhân dân và tinh thần của Chỉ thị 04, trong 10 năm qua, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cùng các tổ chức thành viên ở trung ương và địa phương nói chung, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội nói riêng đã tổ chức hiệu quả các hoạt động hoà bình, đoàn kết, hữu nghị, hợp tác, nâng cao hiệu quả chính trị nhằm giúp nhân dân các nước hiểu hơn về Việt Nam và đồng tình, đoàn kết, ủng hộ Việt Nam; kịp thời đấu tranh chống lại các luận điệu sai trái, thù địch, bảo vệ hình ảnh và lợi ích của Việt Nam; chú trọng  tăng cường các quan hệ đối tác, chú ý phát triển quan hệ chặt chẽ, ổn định với nhân dân các nước láng giềng, quan hệ liên kết với nhân dân các nước trong cộng đồng ASEAN, củng cố quan hệ với bạn bè truyền thống, mở rộng quan hệ hữu nghị hợp tác với các tổ chức nhân dân của các nước đối tác quan trọng; tích cực tham gia có hiệu quả các diễn đàn đa phương, góp phần vào cuộc đấu tranh chung vì hòa bình, phát triển, công bằng, bền vững, dân chủ và tiến bộ xã hội; chủ động vận động viện trợ và nâng cao hiệu quả hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài để góp phần phát triển kinh tế - xã hội, hơn nữa các tổ chức phi chính phủ nước ngoài là một kênh chính trị đối ngoại quan trọng, trực tiếp góp phần hoặc hỗ trợ Việt Nam  chuyển tải các thông tin, thông điệp tới thế giới.

Thực hiện Chỉ thị 04, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Thông tri 04-TT/TU ngày 03/11/2011 về tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân ở thành phố Hà Nội trong tình hình mới với mục đích nâng cao nhận thức của lãnh đạo chính quyền các cấp, cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân Thủ đô về công tác đối ngoại nhân dân; khẳng định vai trò của đối ngoại nhân dân trong công tác đối ngoại chung của Đảng, Nhà nước. Quan hệ đối ngoại, hội nhập quốc tế ngày càng rộng mở với phương châm là bạn, là đối tác tin cậy của các thủ đô, thành phố của các nước, Hà Nội có quan hệ hữu nghị, hợp tác với hơn 100 thành phố, thủ đô của các nước. Trong đó, đã ký thỏa thuận hợp tác với hơn 60 thủ đô, thành phố các nước; có quan hệ kinh tế thương mại với gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ... vai trò, vị thế, uy tín của Thủ đô ngày càng được nâng cao. Hà Nội đã làm nên những chiến công hiển hách và thành tựu vang dội được bạn bè thế giới ngợi ca là “Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người”; được UNESCO vinh danh là “Thành phố vì hòa bình”. Ngày 30/10/2019, UNESCO tiếp tục chính thức ghi danh Hà Nội tham gia vào mạng lưới các “Thành phố sáng tạo” thế giới. Đây là cơ hội thuận lợi cho thành phố trong việc định vị thương hiệu, quảng bá hình ảnh trong tất cả các lĩnh vực sáng tạo văn hóa, đưa Hà Nội thành Thủ đô sáng tạo của khu vực Đông Nam Á - điểm đến của tri thức và sáng tạo trên thế giới. Lãnh đạo thành phố Hà Nội đề ra một trong năm định hướng lớn để phát triển Thủ đô là: Mở rộng, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại và giao lưu nhân dân; tăng cường phối hợp, hợp tác với các ban, bộ, ngành Trung ương và liên kết các địa phương, nhất là các tỉnh, thành phố trong vùng Thủ đô; đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hội nhập, tăng cường vị thế, uy tín và vai trò của Thủ đô trong khu vực và quốc tế.

Để định hướng chỉ đạo về hoạt động đối ngoại nhân dân trong tình hình mới bám sát thực tiễn, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cùng các tổ chức thành viên ở trung ương và địa phương đã tổng hợp xây dựng báo cáo Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 04. Việc tổng kết là dịp để đánh giá, đề xuất, kiến nghị với Bộ Chính trị, Ban Bí thư và chính quyền địa phương các biện pháp triển khai nhằm đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của công tác đối ngoại nhân dân góp phần tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và theo tinh thần “Việt Nam muốn là bạn với tất cả các nước trong cộng đồng thế giới, phấn đấu vì hoà bình, độc lập và phát triển".

Sông Thu