TIN TỨC - SỰ KIỆN

Trân trọng, phát huy tình cảm của kiều bào với Tổ quốc
Ngày đăng 27/05/2020 | 9:35 AM  | View count: 186

HAUFO - Trong những ngày tháng cả nước nỗ lực, tập trung mọi nguồn lực để phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua, có một dấu ấn sâu đậm, có một sự trợ giúp rất quan trọng và ý nghĩa đã góp phần không nhỏ vào thành công của đất nước, đó là tình cảm của kiều bào khắp nơi trên thế giới hướng về quê hương.

Trong thời điểm dịch bệnh bùng phát, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư gửi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, kêu gọi đồng bào ta ở nước ngoài tiếp tục đồng lòng, chung sức, sát cánh cùng đất nước và nhân dân trong nước trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Hưởng ứng lời kêu gọi đó, kiều bào ở khắp nơi trên thế giới đã hướng về Tổ quốc bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực và tình cảm sâu sắc. Trong đó, có thể nhắc đến Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF) đã phát động lời kêu gọi người Việt Nam sinh sống tại Pháp và bạn bè ủng hộ đồng bào trong nước; Hội quốc tế Phát triển giáo dục ở Việt Nam (AIDEV) tại Pháp đã quyên góp ủng hộ. Tại Thụy Sĩ, từ giữa tháng 3 đến hết tháng 4, bà con đã tổ chức quyên góp và nhờ Ðại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ chuyển về trong nước ủng hộ Chính phủ phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Hội người Việt Nam tại Ba Lan đã thành lập Ban hỗ trợ cộng đồng trong dịch Covid-19 kêu gọi, quyên góp để mua khẩu trang, nước diệt khuẩn, vitamin gửi về hỗ trợ người dân ở quê hương. Hội đồng hương Vĩnh Phúc tại Cộng hòa Séc đã phối hợp Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Cộng hòa Séc quyên góp ủng hộ trang thiết bị y tế…

Theo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, rất nhiều kiều bào đã đến trụ sở MTTQ ở Trung ương và các tỉnh, thành phố hoặc thông qua gia đình, thông qua các nguồn khác nhau để gửi về ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, gia đình bà Nguyễn Thị Minh Hồng, Việt kiều đang sinh sống tại Frankfurt, Ðức đã gửi tặng các thành phố: Hà Nội, Huế, Ðà Nẵng, TP Hồ Chí Minh 12 hệ thống thiết lập phòng cách ly áp suất âm của Deconta, Ðức; ông Nguyễn Ngọc Mỹ, kiều bào Australia, Phó Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài trao tặng tỉnh Hà Tĩnh một tỷ đồng và giao toàn bộ cơ sở vật chất trường dạy nghề do mình làm chủ ở Bà Rịa - Vũng Tàu làm khu cách ly, trao tặng 200 triệu đồng để hỗ trợ công tác chống dịch ở khu cách ly đặt tại Ðại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh; ông Phạm Minh Nam, Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tại Anh vừa trao tặng một tỷ đồng hỗ trợ phòng, chống dịch Covid 19…

Ngay trong những ngày này, khi đại dịch bước đầu được khống chế thành công, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vẫn tiếp tục được đón nhận những tình cảm, sự ủng hộ của kiều bào từ khắp nơi trên thế giới; qua đó chứng tỏ rõ nét tinh thần: Trong những thời điểm khó khăn, tấm lòng của người Việt Nam xa xứ lại càng hướng về quê hương, bằng những hành động thiết thực, sẵn sàng chung tay, đồng lòng cùng Tổ quốc.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Đặng Minh Khôi tiếp nhận

50.000  khẩu trang do Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao tặng cho kiều bào Việt Nam tại Hoa Kỳ (Ảnh: TTXVN)

Những năm qua, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tích cực góp phần củng cố, phát triển khối đại đoàn kết dân tộc, hưởng ứng và tham gia tích cực các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước. Những đóng góp quý báu đó khẳng định chân lý thiêng liêng: Người Việt Nam ở nước ngoài là máu thịt không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, là cầu nối cho tình hữu nghị giữa Việt Nam với các quốc gia trên thế giới.

Ðảng, Nhà nước ta luôn coi bảo hộ công dân là một trong những trọng tâm hàng đầu và đã triển khai với phương châm: Chủ động, kịp thời, chuyên nghiệp, hiệu quả nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân ở nước ngoài. Ðây cũng là trách nhiệm của Nhà nước đối với công dân, góp phần nâng cao vị thế chính trị, uy tín của Việt Nam đối với thế giới.

Các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh thông tin tới kiều bào về các chủ trương, chính sách của Ðảng và Nhà nước, tình hình kinh tế - chính trị - xã hội trong nước, nhất là các chính sách thu hút đầu tư, chuyển giao khoa học - công nghệ trên tất cả các lĩnh vực. Các bộ, ban, ngành T.Ư và địa phương cần tiếp tục nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật nhằm tạo điều kiện ngày càng thuận lợi để bà con yên tâm, hướng về Tổ quốc làm việc, hợp tác, đầu tư, kinh doanh, hoạt động khoa học - công nghệ. Cần tổ chức nhiều hơn nữa các sự kiện hằng năm có ý nghĩa dành cho kiều bào, như: Xuân Quê hương, Ðoàn kiều bào hướng về biển, đảo của Tổ quốc, Trại hè Việt Nam, hỗ trợ dạy và học tiếng Việt... Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cần tiếp tục mở rộng và đổi mới hoạt động để gần gũi kiều bào hơn, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của mọi người, qua đó tham mưu với Ðảng, Nhà nước kịp thời, chính xác các chính sách về kiều bào…/.

  Nguồn: nhandan.com.vn