TIN TỨC - SỰ KIỆN

Tọa đàm “những thiệt hại kinh tế xã hội do chính sách cấm vận của Mỹ chống Cuba
Ngày đăng 02/11/2018 | 3:39 PM  | View count: 102

Tọa đàm “những thiệt hại kinh tế xã hội do chính sách cấm vận của Mỹ chống Cuba

Sáng 26/10, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba Trung ương và Hà Nội phối hợp Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Những thiệt hại do chính sách bao vây cấm vận của Mỹ đối với Cuba”.

PGS. TS. Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội; bà Lianys Torres Rivera, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam; ông Nguyễn Duy Cương, Phó Chủ tịch Thường trực Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba, đồng chủ trì buổi Tọa đàm.

PGS. TS. Nguyễn Viết Thảo cho rằng, chính sách bao vây cấm vận là một lẽ thường tình trong lịch sử đấu tranh chính trị, nhưng dai dẳng, kéo dài như chính sách bao vây cấm vận của Mỹ đối với Cuba là duy nhất trong lịch sử nhân loại. Trong những năm qua, dù bị bao vây cấm vận nhưng Cuba kiên cường phát triển và trở thành một trong những quốc gia có chỉ số phát triển con người vượt qua các nước phát triển, thậm chí vượt qua Mỹ. Nhân dân Việt Nam luôn sát cánh và dõi theo nhân dân Cuba trong quá trình chiến đấu chống lại chính sách bao vây cấm vận của Mỹ đối với Cuba; ông tin tưởng chắc chắn, Cuba sẽ nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế, trong đó có Việt Nam.

Đại sứ Lianys Torres Rivera chia sẻ: Ngày 31/10 tới, lần thứ 27 Cuba sẽ trình Đại hội đồng Liên hợp quốc dự thảo Nghị quyết “Sự cần thiết chấm dứt cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính của Mỹ chống lại Cuba”. Đại sứ hy vọng, trong lần trình dự thảo Nghị quyết này sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, sự ủng hộ hoàn toàn của Việt Nam.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã thảo luận nhiều vấn đề xoay quanh chính sách cấm vận của Mỹ đối với Cuba; những thiệt hại trên tất cả các lĩnh vực của Cuba; giải pháp đối mặt với những khó khăn từ cuộc bao vây cấm vận này; hướng tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế và các nước anh em, trong đó có Việt Nam; thúc đẩy tinh thần đoàn kết giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Cuba...

                                                                              Tuấn Minh