TIN NỔI BẬT TRONG NƯỚC

Tăng cường hợp tác hữu nghị Hà Nội – La Habana
Ngày đăng 16/06/2023 | 3:51 PM  | View count: 100

Quan hệ Việt Nam – Cuba là mối tình hữu nghị đặc biệt, thủy chung, trong sáng, hiếm có trong quan hệ quốc tế. Gắn kết về ý tưởng cách mạng cao đẹp, đấu tranh vì độc lập, tự do đã tạo nên đồng cảm, thấu hiểu và chia sẻ giữa hai dân tộc đi qua hơn 60 năm cùng thăng trầm của lịch sử.

Hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba đang không ngừng được củng cố, phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Quan hệ chính trị ngày càng gắn bó mật thiết, tin cậy lẫn nhau, các nhà lãnh đạo cấp cao hai bên duy trì các chuyến thăm, trao đổi thường xuyên. Quan hệ trên cả ba kênh đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại Nhân dân ngày càng đi vào chiều sâu.

Theo đó, quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Thủ đô Hà Nội – La Habana không ngừng được quan tâm củng cố, thúc đẩy và phát triển trên mọi lĩnh vực. Giờ đây Hà Nội – La Habana đang đứng trước những vận hội mới và những thách thức mới.

Quang cảnh hội đàm

Nhận lời mời của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Bí thư thứ nhất Thành ủy La Habana Luis Antonio Torres Iríbar và Đoàn đại biểu cấp cao Thành ủy La Habana đã đến Thủ đô Hà Nội trong chuyến thăm Việt Nam từ ngày 5 đến 15/6. Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, góp phần thể hiện tình cảm gắn bó và thúc đẩy giao lưu, chia sẻ, hợp tác; tiếp nối sau thành công chuyến thăm của đồng chí Roberto Morales Ojeda, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Cuba vào tháng 5 vừa qua.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã có buổi hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Thành ủy La Habana. Hai bên tin tưởng chuyến thăm lần này sẽ góp phần củng cố và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, thắm tình đồng chí, anh em giữa hai đất nước và hai Thủ đô. Hà Nội – La Habana mong muốn mở rộng và phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện hơn nữa, từ chính trị - đối ngoại, kinh tế - thương mại đến văn hóa, giáo dục, y tế, khoa học - công nghệ, nông nghiệp… và đặc biệt là tăng cường chia sẻ kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng.

Đoàn đại biểu cấp cao Thành ủy La Habana cùng đại diện lãnh đạo, cán bộ thành phố Hà Nội. Ảnh: Thanh Hải

Tại Hội đàm, Bí thư thứ nhất Thành ủy La Habana Luis Antonio Torres Iríbar bày tỏ sự ấn tượng trước những thành quả mà Việt Nam cũng như Hà Nội đã làm được trong thời gian qua. Vui mừng trước sự phát triển quan hệ của hai Đảng ngày càng được củng cố vững mạnh, nêu rõ, hai nước thường xuyên có những cuộc trao đổi đoàn các cấp, mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba do Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Fidel Castro đặt nền móng là tài sản vô giá mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước cần ra sức giữ gìn, bảo vệ, vun đắp và truyền lại cho các thế hệ mai sau vì lợi ích của nhân dân hai nước và sự nghiệp cách mạng của hai Đảng.

Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Thành ủy Hà Nội, Đảng Cộng sản Việt Nam và Thành ủy La Habana, Đảng Cộng sản Cuba giai đoạn 2023 – 2028 và Ký kết Biên bản thỏa thuận giao, nhận tượng trưng món quà 2.000 tấn gạo Hà Nội tặng La Habana đã diễn ra trang trọng trong không khí đầm ấm tình cảm đồng chí, anh em.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam,Đoàn đại biểu cấp cao Thành ủy La Habana đã tới dâng hoa tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại vườn hoa Tao Đàn, Hà Nội. Chia sẻ tại buổi lễ, Bí thư thứ nhất Thành ủy La Habana Luis Antonio Torres Iríbar chân thành cảm ơn Đảng bộ, chính quyền thành phố Hà Nội đã đặt tượng đài vị anh hùng dân tộc vĩ đại của Cuba tại vị trí trang trọng, trung tâm của Thủ đô. José Martí sinh năm 1853 và hy sinh vào ngày 19/5/1895, vai trò, vị trí của ông đối với cách mạng Cuba vẫn thường được liên hệ, so sánh với vai trò, vị trí của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cách mạng Việt Nam. Tượng đài lãnh tụ của Cuba như một biểu tượng truyền cảm hứng về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba đến với thế hệ trẻ hai nước, những người sẽ tiếp tục vun đắp, xây dựng và phát triển mối quan hệ thủy chung, son sắt Việt Nam - Cuba.

Đoàn đại biểu cấp cao Thành ủy La Habana cùng lãnh đạo thành phố Hà Nội và huyện Mê Linh tham quan trang trại Mê Linh F-Farm. Ảnh: Nguyễn Tuyền

Trong 10 ngày thăm và làm việc tại nước ta, Đoàn đại biểu cấp cao Thành ủy La Habana đã có gần 20 hoạt động tại 05 tỉnh, thành phố; trong đó có các hoạt động tại Hà Nội như: Chào xã giao Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai; thăm và làm việc với huyện Mê Linh; khảo sát thực tế mô hình phát triển kinh tế xã hội tại Huyện Mê Linh; thăm và làm việc tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội; viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; đặt hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ Bắc Sơn; thăm Hoàng Thành Thăng Long, Đền Ngọc Sơn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Chuyến thăm Việt Nam của Đoàn đại biểu cấp cao Thành ủy La Habana do Bí thư thứ nhất Thành ủy La Habana Luis Antonio Torres Iríbar làm trưởng đoàn đã thành công tốt đẹp, mang ý nghĩa quan trọng, làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nước, đưa hợp tác đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực; đồng thời, đóng góp tích cực vào nỗ lực chung vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Uyển Nhi