SỰ KIỆN

Tưng bừng Ngày hội văn hóa hữu nghị "Sắc màu ASEAN"
Ngày đăng 31/08/2024 | 8:45 AM  | View count: 620

Tối 30-8, lễ khai mạc Ngày hội văn hóa hữu nghị “Sắc màu ASEAN” do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Lào (nước Chủ tịch ASEAN 2024) và các nước khu vực ASEAN tại Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội).

Đây là hoạt động giao lưu văn hóa quốc tế, hoạt động đối ngoại nhân dân của Thủ đô Hà Nội nhằm kỷ niệm 57 năm Ngày thành lập ASEAN, 79 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, 25 năm Hà Nội được UNESCO vinh danh là “Thành phố vì hòa bình”, chào mừng thành công Đại hội MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ XVIII.

Tham dự Ngày hội có các đồng chí: Nguyễn Minh Tâm, Phó trưởng ban Đối ngoại Trung ương; Nguyễn Minh Vũ, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Mạnh Quyền, Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố; bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam.

Các đại biểu Việt Nam và quốc tế tham dự Ngày hội văn hóa hữu nghị "Sắc màu ASEAN"

Bạn bè quốc tế có hơn 20 Đại sứ, đại biện lâm thời và gần 200 đại biểu các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các quốc gia, vùng lãnh thổ, tổ chức quốc tế.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh, hợp tác hữu nghị và liên kết khu vực trong khuôn khổ ASEAN luôn là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa của Việt Nam. Việt Nam sẽ làm hết sức mình để góp phần xây dựng ASEAN ngày càng gắn kết và vững mạnh hơn, đưa quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước thành viên trên bình diện song phương và đa phương ngày càng bền chặt và hiệu quả. Ngày hội văn hóa hữu nghị “Sắc màu ASEAN” chính là cơ hội để bạn bè quốc tế đang công tác tại Việt Nam có dịp gặp gỡ, giao lưu hữu nghị với nhân dân Thủ đô.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phát biểu tại lễ khai mạc

Nhấn mạnh đóng góp tích cực của Việt Nam vào việc định hình tương lai của khu vực, bà Khamphao Ernthavanh, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam khẳng định, năm 2024 không chỉ kỷ niệm 57 năm thành lập ASEAN mà còn là năm có ý nghĩa quan trọng đối với Lào khi vinh dự đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN lần thứ 3. Đại sứ Khamphao Ernthavanh tin tưởng, cùng với sự ủng hộ và hợp tác mạnh mẽ của các quốc gia thành viên và các đối tác ngoại khối, Lào sẽ đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2024.

Nhân dịp này, Đại sứ chúc mừng Việt Nam đã nhanh chóng bước qua giai đoạn khó khăn, khôi phục đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, kinh tế phát triển thuận lợi.

"Với chính sách 'Ngoại giao mang đậm bản sắc cây tre”' Việt Nam đã tích cực mở rộng và tăng cường quan hệ ngoại giao trên bình diện song phương và đa phương. Những thành tựu to lớn của Việt Nam đã góp phần nâng cao vai trò của Việt Nam trong khu vực và quốc tế, đóng góp vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng", Đại sứ Khamphao Ernthavanh nói.

Bà Khamphao Ernthavanh Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào phát biểu tại chương trình

Tại chương trình, đông đảo đại biểu quốc tế và người dân Thủ đô Hà Nội đã cùng thưởng thức các tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, như: Múa “Gáo dừa” (Đại sứ quán Campuchia); Biểu diễn đàn Mandoline nhạc phẩm “Myanmar Land and Myanmar Mind” (Đại sứ quán Myanmar); Múa “Nàng Chăn-xu-đa” (sinh viên Lào)… Bên cạnh đó, các tiết mục trình diễn trang phục truyền thống của các quốc gia ASEAN và bộ sưu tập áo dài Phúc Liên của nhà thiết kế Hạnh Nguyễn thương hiệu Kén Design cũng tạo ấn tượng mạnh với người dân tham dự chương trình.

Tiết mục múa “Gáo dừa” của Đại sứ quán Campuchia

Phần trình diễn áo dài Phúc Liên của nhà thiết kế Hạnh Nguyễn thương hiệu Kén Design

Thông qua giao lưu văn hóa nghệ thuật và triển lãm ảnh góp phần quảng bá hình ảnh, đất nước, con người, bản sắc văn hóa của các nước thành viên khối ASEAN tới đông đảo nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Đồng thời, sự kiện nhằm khơi dậy khát vọng xây dựng, phát triển Hà Nội “Văn hiến - văn minh - hiện đại;” thể hiện, lan tỏa tình hữu nghị, yêu chuộng hòa bình và niềm tự hào của nhân dân Thủ đô.

Một số hình ảnh tại chương trình:

Đoàn đại biểu tham quan khu triển lãm tranh

Tiết mục vẽ tranh của bé Minh Anh tặng Bà Khamphao Ernthavanh Đại sứ Lào

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Uyển Nhi