HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC HỘI THÀNH VIÊN

Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức Lễ Phật Đản
Ngày đăng 13/05/2024 | 2:21 PM  | View count: 35

Ngày 12/5, tại chùa Yên Phú (xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì), Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ thành phố Hà Nội phối hợp Đại sứ quán Ấn Độ tổ chức lễ Phật Đản 2024.

Tham dự buổi lễ, có Hòa thượng Thích Hải Ấn - Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế; Hòa thượng Thích Thọ Lạc - Uỷ viên thường trực Hội đồng trị sự, Trưởng Ban văn hóa Trung ương Giáo hội; ông Subhash Prasad Gupta - Phó Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thu Hà, Tổng thư ký, Chánh Văn phòng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội; bà Vũ Thị Hải, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ thành phố Hà Nội, đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, huyện Thanh Trì, xã Liên Ninh, Ban Chấp hành, các Chi hội, Câu lạc bộ thành viên và đông đảo phật tử…

Phát biểu khai mạc, Hòa thượng Thích Thọ Lạc đã đọc thông điệp Đại lễ Phật đản 2024 (Phật lịch 2568) của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trong đó có đoạn: "Kỷ niệm ngày Đản sinh của Đức Phật, ngay lúc này đây, chúng ta cùng nhau lắng đọng tâm tư, suy ngẫm và thực hành theo con đường tu tập mà Ngài chỉ dẫn trong kinh Phổ Hiền hạnh nguyện. Đức Phật dạy chúng ta về đức hy sinh, cố gắng giúp đỡ người khác, tình nguyện cùng chia sẻ với người khác trong hoàn cảnh khó khăn, biết chấp nhận những thiệt thòi, hy sinh bản thân mà vượt qua lòng tham, sự ích kỷ để trở nên con người cao thượng, đáng quý cùng nhau xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn".

Phó Đại sứ Ấn Độ Subhash Gupta phát biểu tại buổi lễ

Chia sẻ tại buổi lễ, Phó Đại sứ Subhash Prasad Gupta khẳng định mối quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ đã có từ hai thiên niên kỷ trước, từ khi chúng ta phát triển nền văn minh và văn hóa của mình. Phật giáo thực chất là cầu nối văn hóa giữa Việt Nam và Ấn Độ. Ông kỳ vọng, qua Đại lễ, những thông điệp và giáo lý cơ bản của Phật giáo sẽ được thêm phần lan tỏa, hướng con người đến những giá trị tốt đẹp, hoàn thiện bản thân, sống tốt đời, đẹp đạo hơn nữa; góp phần kết nối nhân dân hai nước, đóng góp xây dựng và củng cố mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ. Ông cũng khẳng định để mối quan hệ giữa Việt Nam - Ấn Độ ngày càng tốt đẹp như ngày hôm nay có sự đóng góp không nhỏ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ thành phố Hà Nội. Ông cũng mong các tổ chức trên tích cực phát huy vai trò trong thời gian tới, đưa mối quan hệ giữa hai quốc gia lên tầm cao mới.

Bà Vũ Thị Hải, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ TP Hà Nội phát biểu tại buổi lễ

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính, các đại biểu và phật tử cùng cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa, chúng sinh đón mùa Phật Đản trong an lạc, cát tường.

Bảo Anh