HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC HỘI THÀNH VIÊN

Tọa đàm “Giao lưu kinh tế Việt Nam-Ấn Độ: cơ hội và thách thức”
Ngày đăng 29/12/2022 | 2:35 AM  | View count: 190

Sáng 28/12, nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ, Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ thành phố Hà Nội phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ (thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) và Đại sứ quán Ấn Độ tổ chức buổi tọa đàm “Giao lưu kinh tế Việt Nam-Ấn Độ: cơ hội và thách thức”.

PGS. TS Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và ngài Sandeep Arya, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam đã tới dự và có bài phát biểu chào mừng; tham dự tọa đàm có ông Nguyễn Nam Hải, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội; ông Trần Trung Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội; bà Phan Lan Tú, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ thành phố Hà Nội; cùng đại diện các bộ, ngành và các cơ quan nghiên cứu cũng như nhiều doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ, Phòng Thương mại Ấn Độ tại Việt Nam. Đây là cơ hội để các bên trao đổi và trình bày các ý kiến, quan điểm của nhau, từ đó thúc đẩy hơn nữa sự quan hệ song phương trên mọi lĩnh vực.

Phát biểu tại tọa đàm, PGS. TS Dương Trung Ý, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nhấn mạnh, năm 2022 là năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ấn Độ (1972-2022). Trong nhiều thập niên, dù trải qua những biến động phức tạp của tình hình khu vực và thế giới, nhưng quan hệ Việt Nam - Ấn Độ luôn duy trì tình hữu nghị bền vững và ngày càng phát triển tốt đẹp. Hai nước Việt Nam và Ấn Độ luôn có sự hội tụ về tầm nhìn và các lợi ích chiến lược: Chia sẻ nhiều giá trị, có chung quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế, cùng thực hiện đường lối đối ngoại chiến lược tự chủ, đều coi nhau là đối tác ưu tiên cao trong chính sách đối ngoại của mình, đều là thành viên tích cực trong các cơ chế đa phương...

 

Ngài Sandeep Arya, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam phát biểu chào mừng Tọa đàm 

 

Về quan hệ thương mại, Ấn Độ hiện là một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Trao đổi thương mại giữa hai nước đã tăng vọt hơn 60 lần, từ 200 triệu USD (năm 2000) lên 12,3 tỷ USD (năm 2019). Mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 từ năm 2020 đến nay, tỷ trọng kim ngạch thương mại năm 2021 giữa hai nước vẫn đạt gần 11 tỷ USD. Hai bên đặt mục tiêu nâng tỷ trọng kim ngạch thương mại lên 15 tỷ USD trong những năm tới.Về đầu tư, Ấn Độ hiện có hơn 300 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký khoảng 1 tỷ USD, đứng thứ 26 trong tổng số 141 các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam.

 

Ông Indronil Sengupta, Chủ tịch Phòng Thương mại Ấn Độ tại Việt Nam phát biểu phiên 1 của Tọa đàm về Quan hệ thương mại và du lịch

 

Ông Indronil Sengupta, Chủ tịch Phòng Thương mại Ấn Độ tại Việt Nam khẳng định, Việt Nam và Ấn Độ đều có lĩnh vực kinh doanh tiềm năng, quan hệ song phương phát triển thuận lợi. Hiện tại, hai nước cần nhanh chóng xây dựng cơ chế hỗ trợ lẫn nhau, tạo điều kiện để các nhà đầu tư khảo sát thị trường, tăng cường mở rộng mặt hàng xuất khẩu và đảm bảo chất lượng. Ấn Độ cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác với Việt Nam trong những lĩnh vực nước này có thế mạnh.     

 

Bà Phan Lan Tú, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ đồng chủ trì phiên 2 của tọa đàm về đầu tư và chuyển đổi số

 

Các diễn giả là các nhà nghiên cứu Việt Nam cùng đại diện các doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động trong lĩnh vực thương mại, du lịch, công nghệ thông tin, chuyển đổi số và đại diện Đại sứ quán Ấn Độ, các doanh nghiệp Ấn Độ đến từ Phòng Thương mại Ấn Độ tại Việt Nam đã chia sẻ những thông tin mới nhất về tình hình kinh tế và hợp tác đầu tư giữa hai nước, nêu lên những vướng mắc trong kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam và Ấn Độ, đề xuất với các cơ quan chức năng của Việt Nam và Đại sứ quán Ấn Độ để Chính phủ hai bên xem xét sớm ban hành chính sách tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy giao lưu kinh tế giữa hai nước trong thời gian tới.