GIỚI THIỆU VỀ LIÊN HIỆP

LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ THÀNH PHỐ HÀ NỘI - NHỊP CẦU HỮU NGHỊ
Ngày đăng 02/11/2018 | 8:22 AM  | View count: 32060

Kinh đô Thăng Long xưa, Thủ đô Hà Nội ngày nay, là nơi hội tụ hồn thiêng sông núi, nơi “có cái thế rồng cuộn, hổ ngồi”, như Vua Lý Công Uẩn đã viết trong Chiếu dời đô từ Hoa Lư về Đại La cách đây hơn 1000 năm. Trải qua bao biến thiên của lịch sử, Hà Nội nay không ngừng phát triển, trở thành biểu tượng của niềm tin, ý chí quyết chiến, quyết thắng của toàn dân tộc.

Với vị thế là trung tâm chính trị, văn hóa, kinh tế, xã hội của cả nước, Thủ đô Hà Nội đã và đang đóng góp những thành tựu quan trọng cho sự phát triển chung, luôn đi đầu trong sự nghiệp phát triển kinh tế, hấp dẫn đầu tư và cũng là điểm đến tin cậy của bạn bè bốn phương. Văn hiến Hà Nội cũng là đỉnh cao của văn hóa Việt Nam, nơi gìn giữ nhưng giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, ẩn trong đó là sức sống tiềm tàng, là cốt lõi, tiền đề để dân tộc Việt Nam phát huy những giá trị đặc sắc trong thời kì hội nhập quốc tế hôm nay. Và điều đó đã được thế giới ghi nhận qua danh hiệu “Hà Nội - Thành phố vì hòa bình” do tổ chức UNESCO trao tặng năm 1999.

Để đạt được những thành tựu trên không thể không kể đến sự đóng góp của công tác đối ngoại trên địa bàn Thủ đô. Sự phát triển và mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt ngày càng sâu rộng, góp phần nâng cao vị thế của Hà Nội trên trường quốc tế. Cùng với hoạt động đối ngoại chung của Thành phố, hoạt động đối ngoại nhân dân của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội (HAUFO) tổ chức đã góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân thủ đô Hà Nội với nhân dân thủ đô, các thành phố khác trên thế giới. Khi mới được thành lập năm 1992, HAUFO chỉ có 3 Hội hữu nghị, đến nay, HAUFO đã có 24 Hội hữu nghị và tổ chức thành viên cùng hàng trăm chi hội hữu nghị ở các đơn vị, quận, huyện với khoảng gần 30.000 hội viên. HAUFO có quan hệ với hơn 40 đối tác trong khu vực và trên thế giới. Với chức năng tổ chức các hoạt động hòa bình, hữu nghị, văn hóa, thể thao nhằm quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội đến với bạn bè quốc tế, giúp cho các bạn hiểu được con người và nền văn hóa Việt Nam, hiểu được mảnh đất nghìn năm văn hiến. Thông qua các hoạt động hòa bình, hữu nghị, tạo ra nhiều cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế, thương mại, du lịch… Mặt khác, HAUFO còn có chức năng vận động, tiếp nhận các nguồn tài trợ của bạn bè trên thế giới, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nhằm hỗ trợ các dự án xóa đói, giảm nghèo cho các vùng sâu, vùng xa của Hà Nội. HAUFO đã luôn chứng tỏ được nhiệm vụ của mình là cầu nối hữu nghị nhân dân, là đầu mối đối ngoại để Việt Nam, Hà Nội hội nhập với thế giới theo phương châm “Việt Nam muốn là bạn và là đối tác tin cậy trong cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì hòa bình, độc lập và phát triển".

Các bạn nước ngoài có dịp sống, làm việc và học tập tại Hà Nội biết đến HAUFO thông qua việc tham gia các hoạt động mà HAUFO tổ chức - nơi họ coi là “ngôi nhà hữu nghị”, nơi họ được giao lưu, gặp gỡ, được chào đón nồng nhiệt, chân thành và cởi mở. Mời các bạn đến với HAUFO, chúng tôi luôn chào đón các bạn!

                                                                                      Nguyễn Lan Hương

                                                                                               Chủ tịch

                                                            Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội