BẢN TIN HỮU NGHỊ HỢP TÁC

Thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha
Ngày đăng 13/06/2022 | 2:05 PM  | View count: 65

Đối ngoại nhân dân đóng vai trò quan trọng và cùng với đối ngoại của Đảng và ngoại giao Nhà nước tạo thành thế ba trụ cột vững chãi trên mặt trận đối ngoại nước ta. Trong những năm qua, hoạt động đối ngoại nhân dân Thủ đô đã có những bước phát triển và đạt được hiệu quả đáng ghi nhận. Với vai trò là cơ quan thường trực của UBND thành phố Hà Nội về hoạt động đối ngoại nhân dân, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội đã và đang làm tốt vai trò, hoàn thành sứ mệnh là cầu nối hữu nghị giữa nhân dân thủ đô Hà Nội với nhân dân thủ đô các nước trên thế giới.

Tây Ban Nha là quốc gia có mối quan hệ hữu nghị, truyền thống và lâu đời với Việt Nam. Kể từ khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1977, đến nay, mối quan hệ hai nước ngày càng được phát triển, mở rộng trên nhiều lĩnh vực. Việc hai nước ký khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược và Tây Ban Nha trở thành Đối tác chiến lược đầu tiên của Việt Nam tại châu Âu, mở ra một trang mới trong lịch sử quan hệ giữa hai nước. Đó là mối quan hệ toàn diện từ chính trị tới kinh tế, thương mại đầu tư, văn hóa, quốc phòng, an ninh, giáo dục-đào tạo và giao thông vận tải… Các hiệp định khung cơ bản đều đã được ký kết, tạo khuôn khổ pháp lý vững chắc đưa quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu.

 

Hội hữu nghị Việt Nam-Tây Ban Nha TP Hà Nội trao tặng khẩu trang y tế và quần áo bảo hộ cho Đại sứ quán Tây Ban Nha ủng hộ

nhân dân Tây Ban Nha phòng chống dịch Covid-19

 

Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha thành phố Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 6372/QĐ-UB ngày 14/09/2005 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, là đơn vị thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội. Sau 20 năm hình thành và phát triển, Hội đã thành lập được 15 Chi hội với hàng trăm hội viên, đóng góp vào thành tích chung của công tác đối ngoại nhân dân của Thủ đô Hà Nội, tiếp tục củng cố và không ngừng phát huy truyền thống của nhân dân hai nước Việt Nam - Tây Ban Nha. 

 

BCH khóa IV Hội hữu nghị Việt Nam-Tây Ban Nha TP Hà Nội ra mắt tại Đại hội

 

Đại hội đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha thành phố Hà Nội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã được tổ chức thành công vào đầu tháng 5 vừa qua. Tham dự Đại hội có 150 đại biểu chính thức và đại diện đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam, lãnh đạo các sở, ban, ngành Thành phố và các cơ quan thông tấn báo chí. Phát biểu tại Đại hội, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đánh giá cao công tác tổ chức Đại hội hết sức nghiêm túc và đầy trách nhiệm của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha thành phố Hà Nội khóa III. Đặc biệt, trong hai năm qua, Việt Nam nói riêng, thế giới nói chung chịu tác động lớn của đại dịch Covid-19, nhiều hoạt động kinh tế, xã hội, ngoại giao song phương bị ảnh hưởng, trong đó có hoạt động đối ngoại nhân dân nhưng Hội đã có những sáng tạo đổi mới phương thức hoạt động và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, đặc biệt như việc Hội đã kịp thời ủng hộ 500 bộ quần áo bảo hộ y tế cho nhân dân Tây Ban Nha bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 thông qua Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam, đồng thời Hội cũng đã tích cực tham gia ủng hộ Quỹ vaccine của Thành phố và một số hoạt động ý nghĩa góp phần an sinh xã hội. 

Phát biểu đáp từ, Phó Đại sứ Vương quốc Tây Ban Nha tại Việt Nam Elena Perex-Villnueva del Caz đã bày tỏ niềm vui khi Đại hội được tổ chức vào dịp kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước; 25 năm thành lập Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam. Phó Đại sứ bày tỏ toàn thể cán bộ Đại sứ quán cũng như cộng đồng người Tây Ban Nha tại Việt Nam luôn dành tình cảm yêu mến đặc biệt đối với đất nước và con người Việt Nam, bà hứa sẽ tiếp tục là cầu nối hữu nghị nhằm tăng cường và phát triển tình đoàn kết Việt Nam - Tây Ban Nha.

Đại hội bầu ra 25 đại biểu tham gia Ban Chấp hành Hội, trong đó 8 đại biểu tham gia Ban Thường vụ Hội khóa IV, nhiệm kỳ 2022-2027. Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Đống Đa Lê Tuấn Định được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha thành phố Hà Nội khoá IV, nhiệm kỳ 2022-2027. 

Để ghi nhận những đóng góp tích cực trong công tác đối ngoại nhân dân của Thủ đô nhiệm kỳ 2017-2022, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hà Nội đã trao Bằng khen cho tập thể Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha thành phố Hà Nội và một số tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc phong trào thi đua.

Trong thời gian tới, Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha thành phố Hà Nội tiếp tục phát huy đoàn kết, đổi mới để tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được; phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Tây Ban Nha và chào mừng Đại hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội lần thứ VI, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân của thành phố Hà Nội theo đúng phương châm “Chủ động - Linh hoạt - Sáng tạo - Hiệu quả”; thúc đẩy quan hệ hiểu biết giữa nhân dân hai nước, làm nền tảng vững chắc để đưa quan hệ Tây Ban Nha – Việt Nam lên tầm cao mới./.

 

Hưng Nguyễn