BẢN TIN HỮU NGHỊ HỢP TÁC

Chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của Phó Chủ tịch nước sau Đại hội lần thứ XIII của Đảng
Ngày đăng 03/11/2021 | 9:55 AM  | View count: 77

HAUFO-Từ ngày 25/10-02/11, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tham dự Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu tại Bồ Đào Nha, thăm song phương Bulgaria, Hy Lạp và Bồ Đào Nha. Đây là chuyến công tác nước ngoài đầu tiên của Phó Chủ tịch nước kể từ sau Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Chuyến công tác khẳng định Việt Nam coi trọng các mối quan hệ với ba quốc gia châu u, thể hiện đóng góp của Việt Nam tại các diễn đàn ngoại giao đa phương.

Chuyến thăm chính thức Bulgaria của Phó Chủ tịch nước là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Bulgaria trong khuôn khổ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây cũng là hoạt động đối ngoại cấp cao đầu tiên giữa hai bên được nối lại sau thời gian gián đoạn do dịch bệnh Covid-19. Bulgaria là một trong 10 nước đầu tiên trên thế giới công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam (8/2/1950). Mối quan hệ có bề dày lịch sử giữa Việt Nam và Bulgaria được đặt nền móng từ chuyến thăm hữu nghị chính thức Bulgaria của Chủ tịch Hồ Chí Minh tháng 8/1957.

Mặc dù tính chất thay đổi qua các giai đoạn lịch sử và có những thời điểm chững lại, nhìn chung, quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển tốt đẹp và được duy trì trong những năm qua. Bulgaria ủng hộ Việt Nam vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, là một trong những nước EU đầu tiên phê chuẩn Hiệp định khung về Đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam - EU, thúc đẩy việc ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU, công nhận quy chế kinh tế thị trường đầy đủ của Việt Nam...

Trong cuộc hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev và hội đàm với Phó Tổng thống Bulgaria Iliana Iotova, Phó Chủ tịch nước khẳng định, chuyến thăm Bulgaria lần này thể hiện sự coi trọng và mong muốn của Việt Nam thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai nước. Phó Chủ tịch nước cũng đề nghị Lãnh đạo cấp cao Bulgaria thúc đẩy để Quốc hội Bulgaria sớm phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU, tạo thuận lợi tăng cường hợp tác thương mại - đầu tư song phương; đề nghị Bulgaria cấp thêm học bổng cho học sinh Việt Nam và tiếp nhận thêm nhiều lao động Việt Nam sang làm việc trong những lĩnh vực mà Bulgaria thiếu nhân lực… Các lãnh đạo Bulgaria đánh giá cao việc Phó Chủ tịch nước chọn Bulgaria là nước đến thăm đầu tiên trên cương vị Phó Chủ tịch nước; khẳng định Bulgaria sẵn sàng làm cửa ngõ để Việt Nam thúc đẩy quan hệ với EU. Trước đó, Phó Chủ tịch nước cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm chiến sĩ vô danh Bulgaria; gặp đại diện Hội hữu nghị Bulgaria - Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Bulgaria.

Sau khi thăm Bulgaria, Phó Chủ tịch nước dự Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu và có một số hoạt động song phương tại Bồ Đào Nha từ ngày 28-30/10. Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu là diễn đàn có uy tín lớn về bình đẳng giới và phụ nữ hoạt động từ năm 1990, do tổ chức phi chính phủ Global Summit of Women (GSM) chủ trì, thường được coi là “Davos của Phụ nữ”. Hội nghị quy tụ các nữ chính khách, doanh nhân, chuyên gia tên tuổi, với mục đích thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, khuyến khích vai trò lãnh đạo và đóng góp của phụ nữ trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội. Việt Nam đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu từ năm 2001 đến nay và có nhiều đóng góp thực chất. Năm 2008, Việt Nam đã đăng cai tổ chức Hội nghị với chủ đề “Phụ nữ và châu Á - Động lực của nền kinh tế toàn cầu”. Hội nghị lần này có chủ đề bao trùm là “Phụ nữ: Chuyển đổi kinh tế toàn cầu”. Việc tham dự Hội nghị là dịp để Việt Nam nêu những quan điểm của mình, trình bày các kinh nghiệm, thành tựu nổi bật của phụ nữ Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và công tác phòng chống dịch, phục hồi kinh tế vừa qua cũng như các hướng đi của Việt Nam trong thời gian tới. 

Ngoài các cuộc gặp gỡ bên lề Hội nghị, Phó Chủ tịch nước đã gặp các lãnh đạo cấp cao của Bồ Đào Nha như Tổng thống Marcelo Rebelo de Sousa, Bộ trưởng Ngoại giao Augusto Santos Silva… Quan hệ Việt Nam - Bồ Đào Nha có những kết nối xuất hiện từ rất sớm cách đây hơn 500 năm, khi những nhà buôn và truyền giáo người Bồ Đào Nha đến Hội An. Cùng với việc EVFTA chính thức đi vào hiệu lực từ 1/8/2020, quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam - Bồ Đào Nha đang có những tín hiệu phát triển tích cực. Chuyến thăm lần này của Phó Chủ tịch nước là dịp để hai bên thống nhất các biện pháp thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, phát triển bền vững, phát triển kinh tế biển, văn hóa, giáo dục… Bồ Đào Nha hiện là một trong những nước dẫn đầu thế giới về tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 với hơn 85% tổng dân số đã được tiêm.

Nhận lời mời của Tổng thống Katerina Sakellaropoulou, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã thăm song phương Hy Lạp từ ngày 31/10-02/11. Việt Nam và Hy Lạp thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1975. Từ đó đến nay, mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống, gắn bó và ủng hộ lẫn nhau giữa hai nước luôn được duy trì tốt đẹp. Việt Nam và Hy Lạp tuy nằm ở hai châu lục khác nhau, nhưng có nhiều nét tương đồng, đều có vị trí địa chính trị quan trọng, có nền văn hóa lâu đời, có lịch sử trải qua nhiều cuộc kháng chiến chống ngoại xâm… Nhân dân Hy Lạp có tình cảm tốt đối với nhân dân Việt Nam, luôn ủng hộ nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập và thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước ngày nay. Nhân chuyến thăm lần này của Phó Chủ tịch nước, hai bên đã trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương thời gian tới, trong đó Hy Lạp đưa ra cam kết thiết thực để hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch Covid-19.

Với mối quan hệ vững chắc, bền chặt cùng sự nỗ lực thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và các đối tác, chuyến thăm của Phó Chủ tịch nước đã tạo thêm động lực để đưa quan hệ giữa Việt Nam và các nước Bồ Đào Nha, Bulgaria và Hy Lạp  bước sang một giai đoạn mới, phát triển sâu rộng, hiệu quả và thực chất hơn.

 

                                                                                     Hoàng Dương