BẢN TIN HỮU NGHỊ HỢP TÁC

Khát vọng hòa bình
Ngày đăng 22/09/2021 | 9:57 AM  | View count: 136

HAUFO-Hòa bình là khát vọng của toàn thể nhân loại tiến bộ, là nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững và thịnh vượng. Chỉ có hòa bình mới đem lại cho con người cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh khốc liệt, nhân dân Việt Nam rất quí trọng hoà bình,nỗ lực cùng cộng đồng quốc tế đấu tranh bảo vệ hoà binh,ổn định tại các khu vực và toàn cầu.

Ngày Quốc tế Hòa bình được Liên hợp quốc khởi xướng vào năm 1981 theo Nghị quyết 36/67 và lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 9/1982. Tới năm 2002, Đại hội đồng Liên hợp quốc chính thức tuyên bố lấy ngày 21/9 hằng năm để kỷ niệm Ngày Quốc tế Hòa bình.

     Ngày kỷ niệm này cũng là dịp để Liên hợp quốc kêu gọi các bên tham chiến trên toàn thế giới cùng từ bỏ vũ khí, thực hiện một lệnh ngừng bắn tạm thời và đưa ra một cơ hội hòa bình. Để khai mạc ngày này, "Chuông Hòa bình" ở Trụ sở Liên hợp quốc (New York) bắt đầu ngân vang báo hiệu. Chuông này được đúc từ các đồng tiền kim loại quyên góp của các trẻ em từ khắp các châu lục ngoại trừ châu Phi. “Chuông hòa bình” sử dụng cho Ngày Quốc tế Hòa bình là món quà tặng của "Hiệp hội Liên hợp quốc" của Nhật Bản, được coi như "một lời nhắc nhở về phí tổn nhân mạng cho chiến tranh". Các chữ khắc trên mặt chuông có ý nghĩa: "Vạn tuế hòa bình tuyệt đối trên thế giới”. Kỷ niệm Ngày Quốc tế Hòa bình, Liên hợp quốc mong muốn thể hiện sự cống hiến cho hòa bình thế giới và khuyến khích toàn nhân loại cùng hành động và hợp tác vì mục tiêu này. Ngày kỷ niệm này cũng là lời nhắn nhủ tới mọi người dân trên thế giới về vai trò của Liên hợp quốc trong nỗ lực xây dựng hòa bình, đồng thời cũng là tiếng chuông liên tục nhắc nhở tổ chức này về nghĩa vụ thực hiện các cam kết lâu dài để giành lấy hòa bình cho nhân loại.

 

     Việt Nam là thành viên chính thức của Liên hợp quốc từ  ngày 20/9/1977.Từ đó đến nay,Việt Nam đã chủ động đóng góp tiếng nói về những vấn đề liên quan đến hòa bình, ổn định, hợp tác ở Đông Nam Á và thế giới. Đồng thời, chúng ta tích cực cùng nhiều quốc gia thành viên các nước thúc đẩy Liên hợp quốc thông qua các nghị quyết, quyết định cùng các biện pháp cụ thể nhằm phát huy vai trò của Liên hợp quốc , tăng cường sự phối hợp giữa các dân tộc trong cuộc đấu tranh chống chạy đua vũ trang, giải trừ quân bị, ngăn ngừa và giải quyết các tranh chấp, xung đột quốc tế bằng biện pháp hòa bình, bảo vệ độc lập và quyền tự quyết của các dân tộc, cải thiện môi trường kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và bảo đảm quyền con người.

     Trên cương vị Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam đã tích cực tham gia, đóng góp hiệu quả và có trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình và an ninh thế giới. Việt Nam luôn ủng hộ mạnh mẽ, đóng góp vào việc giải quyết các bất đồng và xung đột quốc tế, đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia, khủng bố quốc tế và thúc đẩy giải trừ quân bị, không phổ biến vũ khí giết người hàng loạt. Từ kinh nghiệm của đất nước đã trải qua nhiều năm tháng chiến tranh với những hậu quả nghiêm trọng và nay thu được thành tựu quan trọng trong phát triển, Việt Nam luôn nỗ lực để Hội đồng Bảo an hoạt động hiệu quả trong việc tái thiết cho những nước vừa trải qua xung đột.

     Ngày Quốc tế Hòa bình có ý nghĩa rất quan trọng đối với những người làm công tác đối ngoại nhân dân của Thủ đô. Từ năm 1999, Hà Nội đã vinh dự được tổ chức UNESCO thế giới vinh danh là Thành phố vì hòa bình. Đối với người dân Hà Nội nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung,hòa bình là hai chữ hết sức thiêng liêng, cao quý gắn liền với hy sinh xương máu của biết bao thế hệ người Việt Nam. Hàng năm, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội đều hưởng ứng lời kêu gọi chống bom A&H nhắc nhở nhân loại đến thảm họa bom nguyên tử tại Nhật Bản, thu thập chữ ký ủng hộ hòa bình; tổ chức cuộc thi vẽ tranh dành cho thiếu nhi Thủ đô và quốc tế với chủ đề “Em yêu Hà Nội- Thành phố vì hòa bình” nhằm khơi dậy tình yêu hòa bình, yêu quê hương đất nước trong trái tim các em. Một hoạt động nữa cũng được tổ chức hàng năm nhân dịp này là Chung kết Giải chạy Báo HàNộimới mở rộng - vì hòa bình. Tại Lễ khai mạc của giải, trước sự chứng kiến của đông đảo đại biểu Trung ương, Thành phố và bạn bè quốc tế, lãnh đạo Thành phố thay mặt nhân dân Thủ đô gửi tới bạn bè khắp năm châu bức Thông điệp Hòa bình, thể hiện tinh thần yêu chuộng hòa bình, kêu gọi chấm dứt bạo lực và cùng ký tên vào lá cờ hòa bình. 

     Được sống trong hòa bình là khát vọng chung của toàn nhân loại. Ngày Quốc tế Hòa bình là sự  nhắc nhở các quốc gia trên thế giới hãy cùng lên tiếng vì hòa bình, để hòa bình mãi trường tồn trên trái đất. 

 

                                             Bảo Anh