BẠN BÈ BỐN PHƯƠNG

Công chúa Thái Lan sáng tác và trình diễn tác phẩm âm nhạc về Việt Nam
Ngày đăng 27/03/2024 | 4:36 AM  | View count: 47

Ngày 26/3, trong khuôn khổ hòa nhạc thường niên kỷ niệm 107 năm thành lập Đại học Chulalongkorn, trường đại học danh tiếng bậc nhất của Thái Lan ở thủ đô Bangkok, Công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn đã cùng một số dàn nhạc nổi tiếng của Thái Lan trình diễn tác phẩm âm nhạc “Việt Nam an lòng”, do Công chúa Maha Chakri Sirindhorn viết lời.

Tham dự công diễn tác phẩm, Công chúa Maha Chakri Sirindhorn đã trình diễn với đàn nhị Thái Lan trong trang phục áo dài Việt Nam. Sự kiện có sự tham gia của hơn 1.500 khán giả là nhân sĩ, trí thức, quan chức của Thái Lan và ngoại giao đoàn tại Bangkok (Thái Lan). Đoàn Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan do Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan Bùi Thị Huệ tham dự sự kiện.

 

Dàn nhạc biểu diễn tác phẩm "Việt Nam an lòng". (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan)

 

“Việt Nam an lòng” là bài thơ dài 68 câu do Công chúa Maha Chakri Sirindhorn sáng tác, kể về những ấn tượng, tình cảm tốt đẹp của bà trước phong cảnh, đất nước, con người Việt Nam. Bài thơ được chuyển thể thành 9 bài hát trên nền chất liệu âm nhạc Thái Lan và Việt Nam, với thời lượng tổng cộng 50 phút.

 

Tác phẩm âm nhạc “Việt Nam an lòng” tổng hợp nhiều hình thức âm nhạc như hòa tấu, hợp xướng và múa, được trình bày lo bởi gần 150 nhạc công, ca sĩ, diễn viên của Dàn nhạc Sai Yai Chamchuri Band, Dàn nhạc Phương Tây của Đại học Chulalongkorn mặc áo dài Việt Nam và hai giảng viên Nhạc viện Hà Nội trình diễn đàn bầu và đàn tranh. Nhiều giai điệu quen thuộc như: Trống cơm, Lý ngựa ô, Bèo dạt mây trôi, Cò lả... đã được giới thiệu đến khán giả với phần đệm đàn của Công chúa Maha Chakri Sirindhorn.

 

Bài thơ bắt đầu bằng nội dung ca ngợi nền ẩm thực Việt Nam đa dạng, phong phú, với đặc trưng ba miền bắc-trung-nam: “Ta đã nghe người xưa truyền kể lại/ Căn bếp Việt vĩ đại món tuyệt ngon/ Từ xa xưa họ đã ăn món phở/ Đồ ăn Việt cũng chẳng khó để làm/ Người ta nói món Việt có ba kiểu/ Bắc-Trung-Nam ta cảm nhận đều ngon”.

 

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tặng Công chúa Maha Chakri Sirindhorn (bên trái) khăn lụa thêu của Việt Nam tại sự kiện. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan)

 

Nối tiếp là nội dung Công chúa Maha Chakri Sirindhorn tóm tắt lịch sử Việt Nam hào hùng, vượt qua gian lao, khó khăn đi đến thành công kinh tế ngày nay: “Tới Việt Nam được tìm hiểu lịch sử/ Bao câu chuyện của dân tộc mỗi thời/ Pháp đô hộ đất nước đáng tiếc thay/ Nhưng độc lập giành được về tay như ý nguyện/ Kinh tế Việt Nam từ đó phát triển/ Canh tác nông nghiệp được ở nhiều nơi/ Trồng nào lúa, cà-phê rồi cao-su/ Hoa trái, rau màu thứ gì cũng có.../ Người dân ai nấy lao động hăng say/ Sự cần mẫn giúp giang sơn lớn mạnh”.

 

Tiết mục cũng dành nhiều lời ca ngợi cho đồ thủ công mỹ nghệ sơn mài, tơ lụa, thêu thùa, hội họa và âm nhạc truyền thống Việt Nam. Xuyên suốt chương trình, hình ảnh đẹp về đất nước-con người, ẩm thực Việt Nam được trình chiếu trên màn hình sân khấu. Các trò chơi dân gian, điệu múa truyền thống cũng được tái hiện qua các hoạt cảnh được chuẩn bị chu đáo, sống động với các diễn viên trong trang phục áo dài, nón lá chạy xe đạp, múa hoa đăng...

 

Thông qua cái nhìn tinh tế của Công chúa, hình ảnh điệu múa sạp được thể hiện đầy hóm hỉnh: “Từng có lần được xem họ múa sạp/ Ta múa được nhưng nào giống được đâu/ Đừng sơ sẩy kẻo kẹp chân đau/ Không cẩn thận chớ trách nhau không nhắc”.

 

Phần cuối bài thơ là lời mời đến thăm và khám phá đất nước Việt Nam được lặp lại nhiều lần: “Còn đó vô vàn chuyện không kể xiết/ Mà khó viết ra bởi lẽ quá nhiều/ Hễ khi nào có dịp ta sẽ mời/ Cùng đi một chuyến vui chơi an lòng”.

 

Màn biểu diễn kết thúc trong sự tán thưởng nhiệt tình của toàn bộ khán phòng. Sau phần biểu diễn, các đại biểu cũng đi thăm gian trưng bày một số tặng phẩm mà Công chúa Maha Chakri Sirindhorn được tặng trong các dịp đến thăm Việt Nam trước đây như các loại nhạc cụ của Việt Nam, một số đồ dùng của người dân tộc thiểu số ở Việt Nam, đồ thủ công mỹ nghệ, các bức ảnh hay phiên bản trống đồng của Việt Nam.

 

Màn biểu diễn đậm nét văn hó Việt Nam tại sự kiện. (Ảnh: Đại học Chulalongkorn).

 

Công chúa Maha Chakri Sirindhorn đã đi thăm Việt Nam nhiều lần và triển khai một số dự án từ thiện, giáo dục tại Việt Nam. Hằng năm, Giải thưởng “Công chúa Thái Lan dành cho giáo viên có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và cộng đồng” được trao cho một giáo viên ưu tú của mỗi nước thành viên Tổ chức Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á (SEAMEO), trong đó có Việt Nam. Công chúa Maha Chakri Sirindhorn được người dân Thái Lan cực kỳ yêu mến và còn được gọi là “Công chúa Thiên thần”.

 

Công chúa Maha Chakri Sirindhorn sinh năm 1955, là con thứ ba của cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej, là em gái Nhà vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn. Công chúa Maha Chakri Sirindhorn là người rất có cảm tình với Việt Nam và đã đi thăm nhiều tỉnh, thành của Việt Nam.

 

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan từng biên soạn cuốn sách ảnh “Việt Nam qua lăng kính của Công chúa Maha Chakri Sirindhorn”, trong đó tập hợp 100 bức ảnh đẹp về Việt Nam.

 

Trong cuốn sách có 60 bức do Công chúa Maha Chakri Sirindhorn chụp trong các chuyến thăm Việt Nam từ năm 1993 đến năm 2015. Các bức ảnh khác là ảnh tư liệu quý chụp các cuộc gặp của Công chúa Thái Lan với các nhà lãnh đạo Việt Nam, các cuộc tiếp xúc của Công chúa với người dân Việt Nam và những chuyến thăm của Công chúa đến nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa Việt Nam. 

 

                                                                                                            (Theo nhandan.vn)