BẠN BÈ BỐN PHƯƠNG

Bắc nhịp cầu văn hóa Việt Nam-Argentina
Ngày đăng 05/11/2023 | 5:00 AM  | View count: 160

Là dược sĩ, giáo viên võ thuật gốc Việt sống tại Argentina hơn 40 năm, chị Phạm Liên miệt mài xây nhịp cầu văn hóa, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước.

Chị Phạm Liên theo gia đình sang Argentina sinh sống khi mới hai tuổi. Chị chia sẻ: “Thời gian đầu, việc sống xa quê hương không dễ dàng với tôi. Tôi phải sống trong hai nền văn hóa hoàn toàn khác biệt, từ ngôn ngữ đến cách suy nghĩ và làm việc”.

 

Theo chị, điều khó khăn nhất là sự thiếu hỗ trợ từ cộng đồng người Việt tại Argentina, vì lúc này cộng đồng khá nhỏ bé. Thế nhưng, “tôi vẫn thấy may mắn vì có thể học hỏi nhiều điều tốt đẹp từ hai quốc gia: Việt Nam, quê hương của tôi và Argentina, nơi tôi được nuôi dưỡng”.

 

Học cách sống giữa hai nền văn hóa

 

Chị Liên khẳng định, dòng máu Việt Nam mang  lại cho chị sức mạnh và trí thông minh, giúp chị đạt mục tiêu trở thành giáo viên võ thuật, đồng thời hoàn thành bằng Tiến sĩ Dược học.

Còn đất nước Argentina mang cho chị cảm nhận về giá trị của chính mình và cảm giác thân thuộc như ở nhà.

Đặc biệt, Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina giúp chị cảm thấy gần gũi hơn với quê hương, từ đó duy trì được những nét văn hóa đặc sắc của cả hai đất nước.

 

Với những tình cảm sâu sắc, năm 2012, chị Liên cùng các cộng sự quyết định thành lập Trung tâm Việt Nam - Argentina và tiếp đó là Trung tâm châu Á - Casa de Asia vào năm 2015.

Mục đích chính của cả hai trung tâm này là giúp thúc đẩy mối quan hệ giữa Argentina với Việt Nam và châu Á.

Thông qua các sự kiện quảng bá văn hóa, ẩm thực, thương mại và du lịch, chị tin rằng, có thể tăng cường sự hiểu biết và gắn kết giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Argentina.

 

Theo chị Liên, châu Á là khu vực có nhiều giá trị văn hóa, lịch sử mà người dân Argentina chưa biết đến. Với mong muốn có những cơ hội phát triển hơn nữa các mối quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư với các nước Nam Mỹ, đặc biệt là Argentina, chị kỳ vọng Trung tâm châu Á sẽ góp phần giúp các dân tộc xích lại gần nhau, qua đó thúc đẩy phát triển của các quốc gia vì thịnh vượng chung.

 

Gắn kết quan hệ hai nước

 

Từ khi thành lập, nhiều sự kiện quảng bá văn hóa, thương mại và du lịch Việt Nam đã được tổ chức tại Trung tâm Việt Nam-Argentina.

Bên cạnh các chương trình giới thiệu ẩm thực Việt Nam, các cuộc trình diễn áo dài, Trung tâm tổ chức các buổi hội thảo về thương mại và cơ hội kinh doanh tại Việt Nam, cùng các hoạt động quảng bá du lịch để giới thiệu các điểm đến nổi tiếng của Việt Nam như Vịnh Hạ Long, bãi biển Nha Trang hoặc các địa danh lịch sử như địa đạo Củ Chi và nhiều điểm thu hút du khách.

 

Có thể nhận thấy một số hoạt động tiêu biểu mà Trung tâm Việt Nam - Argentina và Trung tâm châu Á - Casa de Asia đã nỗ lực thực hiện như Diễn đàn chính thức Việt Nam - Argentina, tháng 9/2013; cử đại diện tham gia đoàn doanh nhân Argentina tại Diễn đàn doanh nghiệp Đà Lạt, Việt Nam (tháng 8/2013); cuộc gặp gỡ doanh nhân Argentina tiếp cận thị trường châu Á (tháng 7/2013); trình bày dự án mở Văn phòng Quảng cáo Thương mại của doanh nhân Argentina tại Hà Nội (tháng 3/2013)...

 

Những năm gần đây, hai trung tâm cùng chủ trì nhiều sự kiện văn hóa để quảng bá ẩm thực, áo dài và du lịch Việt Nam; phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina tổ chức các hội thảo và tọa đàm về kinh doanh với các đối tác châu Á tại Pehuajó, La Pampa, Casa de Santa Fe, Tucumán...

 

Tháng 4/2023, chị Liên cùng cộng đồng người Việt Nam tại Argentina vinh dự là đại biểu tiêu biểu của cộng đồng người Việt tham dự cuộc gặp mặt với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ở thủ đô Buenos Aires nhân chuyến thăm chính thức tới Argentina.

 

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội nhận định, tuy số lượng ít nhưng bà con luôn đoàn kết, gắn bó, tuân thủ luật pháp sở tại và dù ở rất xa đất nước nhưng luôn hướng về quê hương. Dịp ấy, Chủ tịch Quốc hội đã bày tỏ xúc động khi thấy bác Gip Ayock - Trưởng ban liên lạc cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Misiones, tuy tuổi rất cao nhưng đã vượt hơn 1.000 km về Buenos Aires tham dự cuộc gặp mặt và chị Liên dù xa quê hương từ năm hai tuổi nhưng nay vẫn nói thành thạo tiếng Việt.

 

Chị Liên tâm sự, chị và cộng đồng người Việt rất vui mừng khi Chủ tịch Quốc hội khẳng định quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước ta coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của dân tộc Việt Nam.

 

Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới đã nhấn mạnh việc tăng cường công tác dạy tiếng Việt, tổ chức Ngày tôn vinh tiếng Việt, hỗ trợ chương trình, sách và giáo viên dạy tiếng Việt; tăng cường việc xây dựng các thiết chế văn hoá tại những địa bàn có điều kiện để tạo ngôi nhà chung cho bà con ở xa quê hương.

 

Dự định của chị trong thời gian tới là tiếp tục tổ chức một số sự kiện thường niên để thúc đẩy sự kết nối giữa hai quốc gia. Chị mong muốn có thêm tài nguyên và sự hỗ trợ để đẩy mạnh hơn những dự án hợp tác và giao lưu văn hóa.

Chị nói: “Dù Việt Nam và Argentina là hai nền văn hóa rất khác biệt, nhưng cả hai chia sẻ những cảm xúc và giá trị tương đồng. Tôi thực sự cảm thấy mình đang được sống và phát triển giữa hai nền văn hóa”.

 

                                                                                                                                 (Theo baoquocte.vn)